Chất béo ảnh hưởng thế nào tới chất lượng tinh trùng?

Chính vì thế các nhà nghiên cứu khuyến khích cánh mày râu nên sử dụng các loại thực phẩm này.

benhyeusinhlynamgioiquanchat0712
Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu tại Harvard đã chỉ ra những nam giới ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất bão hòa – như bánh mỳ kẹp thịt và khoai tây chiên – và các chất béo đơn không bão hòa có thể làm tổn hại đến của họ.

Chất béo ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh như thế nào?

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi cánh mày râu sử dụng nhiều các loại chất béo dẫn đến sản xuất tinh binh kém hiệu quả. Axit béo là những thành phần quan trọng của màng tế bào tinh trùng và có thể ảnh hưởng đến khả năng tinh trùng để thụ tinh thành công cho một tế bào trứng. Chúng cũng có thể kích thích sản xuất hooc môn.Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất béo bão hòa là nguồn thức gốc gây ra lượng cholesterol cao trong máu và có tìm được ở hầu hết các thực phẩm từ động vật và một số loại rau, ví dụ thịt bò, thịt bê, sữa, thịt cừu và pho mát…
Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng nam giới có lượng chất béo bão hòa cao tinh trùng ít hơn tới 41% so với những nam giới dùng thực phẩm có lượng chất béo bão hòa thấp nhất. và những người có lượng chất béo đơn không bão hòa cao nhất có lượng tinh trùng ít hơn 46% so với những người hấp thụ lượng chất béo đơn không bão hòa thấp nhất.

Tuy nhiên, đối với một số chất béo có chứa axit béo như omega-3 và omega-6 (có trong cá, ngũ cốc) thì lại sản sinh những tinh trùng khỏe mạnh hơn,có chất lượng hơn và việc hấp thụ axit béo omega-3 nhiều hơn cũng liên quan tới việc cải thiện “hình thái” của tinh trùng – về kích thước và hình dạng của tinh trùng. Chính vì thế các nhà nghiên cứu khuyến khích cánh mày râu nên sử dụng các loại thực phẩm này.

Chất béo đơn không bão hòa có ở dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu lạc, dầu hướng dương và dầu vừng, bơ, cá, ngũ cốc và một số loại hạt như đậu phộng và các loại hạt khác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: việc chất béo bão hòa ảnh hưởng lớn hay nhỏ tới khả năng làm cha của đàn ông còn tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người. Những người có độ tập trung tinh trùng ở mức trung bình sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất.

Bạn cần làm gì?

Những nam giới muốn có chuẩn bị được những con giống tốt nhất thì nên hạn chế sử dụng các loại chất béo bão hòa có trong các loại thực phẩm như thị bò, thịt bê, thịt cừu, pho mát, thịt xông khói… mà nên sử dụng các loại chất béo không bão hòa có trong các loại thực phẩm như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu lạc, dầu hướng dương và dầu vừng, bơ, cá, ngũ cốc… Đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Việc sử dụng các loại chất béo bão hòa như thế nào cho hợp lý ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể và sức khỏe của người nam, tuy nhiên đối với những nam giới đang trong thời gian hiếm muộn thì cần tuyệt đối tuân thủ điều này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *