Làm gì khi trẻ 5 tuổi nhút nhát đến trường mẫu giáo

Luôn tạo sự thoải mái cho bé khi trò chuyện. Nếu con có biểu hiện nhút nhát, hoặc nói lí nhí, có thể là do mọi người không hiểu ý trẻ, bạn hãy nói trò chuyện và khuyến khích trẻ tự tin nói to hơn.
1435564798_tre-nhut-nhat-3-jpg
Không phải đến 5 tuổi bé mới có tính nhút nhát, xấu hổ, mà trước đó hoặc sau này bé sẽ mãi không thoát khỏi “vỏ ốc” của mình nếu như cha mẹ không có những điều chỉnh và khuyến khích kịp thời. Khi trẻ đi mẫu giáo thì tính nhút nhát được thể hiện rõ nhất.

Nhút nhát khi đi mẫu giáo

Khi con bạn chuẩn bị để bắt đầu lớp mẫu giáo, hành vi có vẻ như tự nhiên và thậm chí được cho là biểu hiện của trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo: hay khóc, miễn cưỡng tham gia cùng các nhóm và ngại khi nói chuyện cùng bàn bè. Tuy nhiên, mặc dù bé đã đi mẫu giáo được khá lâu mà những biểu hiện rụt rè vẫn không hề giảm hay mất đi, đặc biệt là khi bé phải đối mặt với tình huống mới.
Liệu trẻ có nhút nhát mãi không?
Tất nhiên, tính nhút nhát không phải là liên tục phát triển. Nhưng có ý kiến cho rằng một đứa trẻ được sinh ra với các đặc điểm tính cách cụ thể là một tính cách tương đối mới. Các chuyên gia cho rằng môi trường là có vai trò chính rtong việc hình hình tính cách của trẻ. Người ta cũng cho rằng các kiểu hành vi của một đứa trẻ là kết quả của cả các yếu tôt môi trường và gien di truyền. Chính vì thế tính khí của trẻ mẫu giáo có thế khiến trẻ cảnh giác với tính huống mới và khó thân thiện với môi trường lạ hay với nơi không quen thuộc.

Nên khuyến khích thế nào để trẻ hết nhút nhát?
Làm thế nào để nuôi dưỡng trẻ ở lứa tuổi này có thể thúc đẩy lòng tự trọng của trẻ. Thay vì cố gắng thay đổi con của mình, bạn nên nhẹ nhàng chuẩn bị cho con tất cả các tình huống khó khăn mà con có thể gặp phải. Nếu con đi mẫu giáo có vẻ e ngại khi tham gia các hoạt động trên lớp cùng các bạn, bạn có thể bày trò với con ở nhà trước. Bạn có thể dùng các con thú nhồi bông giả làm các bạn trên lớp của con, rồi trò chuyện với, khuyến khích con nói và suy nghĩ cách giải quyết trong trò chơi. Chắc chắn trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều.
Cần chuẩn bị những gì cho bé nhút nhát không nhút nhát khi đi mẫu giáo?
– Bạn nên đưa trẻ dạo qua lớp học trước. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi gặp cô và bạn bè khi có người thân bên cạnh. Bạn cũng nên chỉ con con phòng học, phòng ăn, khi vui chơi ở trường, trẻ sẽ làm quen dễ dàng hơn với môi trường mới.
– Thực hành nói chuyện với các trẻ khác và người lớn. Hãy chơi trò chơi cùng trẻ, cho trẻ tự giới thiệu phòng mình với bạn bè của trẻ. Luôn tạo sự thoải mái cho bé khi trò chuyện. Nếu con có biểu hiện nhút nhát, hoặc nói lí nhí, có thể là do mọi người không hiểu ý trẻ, bạn hãy nói trò chuyện và khuyến khích trẻ tự tin nói to hơn.
– Nên có một người anh hay chị cùng trường với trẻ. Nếu đứa con nhút nhát của bạn có một anh hoặc chị cùng một trường thì anh hay chị đó có thể chăm sóc cho trẻ. Một cái vẫy tay thân thiện hay một ánh nhìn từ phía anh hoặc chị cũng khiến trẻ cảm thấy yên tâm hơn.
– Tạo thói quen chào đặc biệt dành cho trẻ. Trẻ có thể sẽ khóc khi bạn rời trẻ đi làm, hãy nhờ các cô trên lớp. Bạn cũng có thể nói cho con sẽ đón bé lúc mấy giờ, và hãy về đón đúng giờ đó. Dần trẻ sẽ quen và độc lập.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *